Tìm kiếm Blog này

Thứ Tư, 26 tháng 7, 2017

Bánh Đa Minh Châu - Thiệu Hóa

Bước đến đầu làng Minh Châu (xã Thiệu Châu, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa), chưa nghe tiếng người đã ngửi thấy mùi bánh đa thơm nồng nàn, ai nấy gật gù, đúng là làng nghề nức tiếng trăm năm.
   Ở làng nghề Bánh Đa Minh Châu, không hiếm tìm những hộ gia đình đã theo nghề đến ba bốn đời. Không chỉ là nghề kiếm kế sinh nhai, làm bánh đa còn là một cách giữ gìn truyền thống lâu đời, do vậy mà nhiều người cứ mặc nhiên cha truyền con nối.

Bánh đa được phơi ngoài lề đường. ( Nguồn: Internet )

 được dân làng Minh Châu làm để cung cấp chủ yếu cho các nhà hàng, quán ăn, sau rồi mới đến phục vụ  khắp mọi miền. Tới thăm một gia đình làm bánh đa vào bất cứ mùa nào, bạn cũng dễ dàng bắt gặp cảnh gia chủ đang loay hoay bên thùng bột nước, bàn tay thoăn thoắt quấy bột theo đường tròn. Quang cảnh tất bật chuẩn bị nguyên liệu và nhóm bếp để tráng bánh khiến người ta hay nghĩ đến những ngày trong ký ức, khi bếp lửa còn thắp lên những ấm áp của tuổi thơ.
Dù đây là đặc sản, người dân Thanh Hóa không giấu nghề: “Làm bánh đa không khó nhưng không phải ai cũng làm ra được những chiếc bánh đa chất lượng nhất. Tỷ lệ pha trộn bột và nước là đặc biệt quan trọng. Bánh thơm và mịn là do pha chế nguyên liệu vừa độ.” Nguyên liệu chính của món bánh này là gạo xay thành bột, có nơi còn dùng săn, ngô, đậu xanh,…


banh_da_minh_chau_tram_nam_nuc_tieng2
Người dân Minh Châu đang làm ra những chiếc bánh đa thơm ngon. ( Nguồn: Internet )

Công thức làm bánh đa Minh Châu khi quấy bột xong xuôi, người làm bánh sử dụng gáo múc bột đổ tràn đều lên tấm vải căng sẵn trên miệng nồi nước đang sôi. Rắc thêm mè đen lên trên thật nhanh chóng. Mè đen vừa tốt cho sức khỏe vừa khiến bánh có thêm mùi thơm đặc trưng. Khi bánh chín, nhẹ nhàng dùng nan tre mỏng luôn dưới bánh, gỡ bánh ra và trải lên vỉ tre, đem phơi nắng. Bánh đa đem nướng sẽ dày, thường dùng chung với các món hải sản, tiết canh,… Bánh đa cuốn ướt dày vừa và bánh đa dùng để cuốn nem từ mỏng tanh như tờ giấy. Bánh đa Minh Châu thơm nồng nàn, nướng lên giòn rụm, vàng ruộm, càng ăn càng ngọt vị, bùi bùi. Bánh đa Minh Châu sẽ là món ăn du khách không thể bỏ qua khi đến với Thanh Hóa trong tour du lich ngay 2/9.


banh_da_minh_chau_tram_nam_nuc_tieng3
Những chiếc bánh đa nướng lên vàng ruộm, giòn tan. ( Nguồn: Internet )

Dù làm bánh đa đã 20 hay là 30 năm, hay chỉ mới bắt tay vào nghề, sự tỉ mỉ của những người dân làng Minh Châu cũng khiến người ta cảm nhận được rõ sự yêu nghề và khát khao làm nên những chiếc bánh đa thơm ngon nhất có thể.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét