Trong số các món ăn
độc đáo và khó tìm ở vùng đất Bắc Trung Bộ không thể không kể đến chả tôm, món
ăn mà người xứ Thanh đi xa luôn nhắc đến.
Cách làm chả tôm không
phức tạp, nhưng đòi hỏi nguyên liệu tươi ngon và bàn tay tỉ mỉ, khéo léo cùng
tính kiên trì của người làm. Tôm bột không cần loại to, phải thật tươi, rửa
sạch đem hấp hoặc luộc qua để dễ bóc vỏ, bỏ đầu đuôi, chỉ đen ở sống lưng, giã
nhỏ. Lưu ý giã nhỏ chứ không xay nhuyễn, để khi thưởng thức vẫn cảm nhận được
thịt tôm thơm ngon.
Cần thêm thịt ba chỉ
rán vàng rồi băm lẫn với hành khô và bánh phở cắt nhỏ để tạo thành hỗn hợp
nhân, nêm gia vị vừa ăn, cho vào chút hạt tiêu tạo vị cay thơm. Để nhân chả có
màu vàng đỏ đẹp mắt, khi giã nhân thì cho thêm chút thịt gấc vào, trộn đều.
Phần vỏ ngoài của chả
là bánh phở, loại dày và dai vừa phải để khi cuốn không bị rách, cắt đều mỗi
miếng có chiều ngang chừng 4 cm, dài 7 cm. Người làm khéo léo rải nhân lên rồi
cuốn nhẹ tay nhưng phải chắc, sao cho không bị hở và đều ngang nhau để khi
nướng các miếng chả chín đều.
|
Chả tôm nướng trên bếp than hoa.
|
Chả được kẹp vào những
nẹp tre tươi hoặc xếp lên vỉ nướng, nướng trên lửa than hoa. Khi có khách gọi
món thì người bán hàng mới bắt đầu nướng, khách ngồi đợi sẽ thấy cô bán hàng
tay quạt bếp tay lật vỉ thoăn thoắt để chả chín đều cả trong lẫn ngoài, và khi
bỏ ra đĩa là những miếng chả tôm nóng hổi, lớp vỏ bánh hơi cháy, lấp ló nhân
bánh vàng đỏ hấp dẫn, mùi thơm ngào ngạt.
Nước chấm ăn kèm chả
tôm cũng phải đủ vị, đu đủ xanh thái mỏng, quả sung thái lát, ớt tươi, tỏi,
dấm, đường… làm dưa góp và nước mắm cốt pha loãng. Không thể thiếu rổ rau sống
tươi ngon gồm rau diếp, mùi, húng…
Tiết trời se lạnh,
quây quần bên bếp than hồng để đợi từng vỉ chả tôm, nghe tiếng mỡ xèo xèo và
mùi thơm ngầy ngậy lẫn trong khói thì thật thú vị. Và còn thú vị hơn nữa khi
thưởng thức miếng chả tôm nóng giòn, vị tôm bùi bùi nơi đầu lưỡi, vị chua dìu
dịu của dưa góp lẫn chút cay cay của ớt tươi cùng rau sống thanh mát, tất cả
tạo nên một cảm nhận đặc biệt về món ăn dân dã xứ Thanh, ăn một lần sẽ nhớ mãi.
|
Món ăn không thể bỏ lỡ khi đến Thanh Hóa.
|
Nếu có dịp ghé Thanh
Hóa, bạn hãy tìm đến các phố Đào Duy Từ, Lê Thị Hoa, Nhà Thờ… để thưởng thức
món chả tôm đẹp mắt, ngon miệng này.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét