Nem Thanh có vị lạ rất khác
với nem chua Hà Nội hay nem lụi ở Huế, lại càng khác xa với nem rán hay nem
tai. Nó vừa chua, vừa cay lại có cả vị mặn mà của gia vị, có vị ngọt của thịt
làm ta không thể không ăn tiếp vài cái nữa.
Ảnh minh họa: Nem chua nhỏ - truyền thống
Nem
chua được xem là món đặc sản của xứ Thanh. Ai đi qua cũng phải nếm thử hương vị
lạ của những chiếc nem xinh xắn. Người dân xứ Thanh vào Nam ra Bắc, dù bận trăm
công nghìn việc, dù mang vác nặng nề cũng cố đem vài chục chiếc để cho người
nhà hoặc biếu người thân. Ngày lễ Tết hoặc cưới xin, nem chua trở thành món
ngon không thể thiếu. Kèm với những cặp bánh chưng xanh, những chiếc giò ngày
Tết là những xâu nem chua làm từ chất liệu quê hương mời khách đến chơi nhà.
Ảnh minh họa: Nem chua Cối
Nem
chua Thanh Hoá không cần nấu, xào hay luộc mà chỉ đơn giản từ giò sống cùng gia
vị là đủ. Giò sống nhất thiết phải từ thịt nạc, ngon, tươi, không dính gân. Cho
thêm một chút gia vị, mì chính, đặc biệt là hạt tiêu, thiếu nó sẽ không có cái
cay cay đầu lưỡi. Người làm nem quên cho bì luộc thái chỉ coi như không phải là
dân Thanh Hoá. Lá đinh lăng, một thứ cây cảnh vừa làm đẹp vừa tạo mùi vị hấp
dẫn của nem chua. Nói nem chua nhưng tuyệt nhiên không có chanh, me hay men.
Đơn giản nhưng mùi vị lạ, hấp dẫn: chua, cay, ngọt, thơm, bùi lại mát khiến nem
chua trở thành món ăn nổi tiếng từ bao đời nay.
Công
đoạn tiếp theo phức tạp hơn là gói nem. Phải thực sự là con nhà nòi mới làm nên
món ăn lạ miệng và lôi cuốn. Lá chuối, lạt buộc là thứ vật liệu làm nem chua.
Tước lá chuối khoảng 3 đến 4 cm, xếp gọn lên nia hoặc rổ rá, lạt buộc phải mềm,
dẻo, sợi to nhỏ tuỳ theo kích thước của nem. Đôi tay dẻo dai, mềm mại của người
làm nem bắt đầu tỉ mẩn nặn từng viên thịt, thường thì kích cỡ khoảng gấp đôi
quân cờ. Lá chuối khi rửa sạch, phơi khô được quấn xung quanh viên thịt có lá
đinh lăng tô điểm. Quấn nhiều lá khiến chiếc nem có thể to gấp 10 lần đến 15
lần lúc đầu, thành một hình vuông xinh xắn. Những ngón tay thoăn thoắt gói
khoảng 1 phút, sau đó lạt buộc chắc tay làm sao cho lá không rơi ra mà chiếc
nem vẫn xanh và đẹp. Tuỳ theo thời tiết có thể ăn nem, mùa hè thì độ 5 tiếng đã
có nem ăn, mùa đông thì có thể 1 đến 2 ngày tuỳ từng khẩu vị của mỗi người.
Nem
chua Thanh Hoá vừa ngon, vừa rẻ nhưng có điều rất lạ và hay là có thể làm đồ
nhắm, cũng có khi ăn với cơm. Tiện hơn cả là ở đâu ta cũng có thể nhấm nháp
hương vị hấp dẫn của nó. Nghĩ đến nem chua quê mình đầu lưỡi tôi lại cay cay,
ngọt ngọt. Khó mà tả được cảm giác sung sướng khi được ăn một vài miếng nem
chua ở quê hương mình trong lúc đang ở nơi xa xôi.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét